ยกกติตา ตะกร้อไทย สู่สากล

ยกกติตา ตะกร้อไทย สู่สากล

การกีฬาแห่งประเทศไทย  ยกกติกา ตะกร้อไทย มาถูกทางแล้ว ฟุ้งพร้อมยกระดับเข้าสู่สากล

ยกกติตา ตะกร้อ สู่สากล มีการปรับปรุง กฎและกติกา โดยทาง กกท. ยืนยันว่าพวกเรานั้นเดินมาถูกทางแล้ว ทั้งหมดที่ทำไปก็เพราะพร้อมยกระดับให้มีความสากลขึ้น เพื่อในอนาคตกีฬาตะกร้อจะเป็นที่นิยมแพร่หลายไปสู่ระดับโลกมากขึ้นอีกด้วย และกล่าวถึงข้อปัญหาต่างๆที่พร้อมจะตามมาภายหลัง ทาง กกท. ชีแจงว่า เป็นสิ่งที่ต้องปรับปรุงอยู่แล้ว เพื่อการเปลี่ยนแปลงและความก้าวหน้าต่อไปในอนาคต เพราะกีฬาชนิดนี้ยังไม่เป็นที่รู้จักในวงกว้างมากนัก ส่วนมากจะอยู่แถบเอเชีย ซึ่งถ้าหากทางฝั่งยุโรป หรือ ต่างชาติ เข้าถึงก็จะทำให้วงการนี้ขยายใหญ่ขึ้นและเป็นที่นิยมมากขึ้นไปอีกด้วย

ส่วนประเด็นที่ว่างบประมาณในการทำทีม กลายเป็นประเด็นหลัก โดยเหล่าทีมที่ไม่เห็นด้วยนั้น กับการนำระบบ แข่ง 3 ทีมนำมาใช้ ต้องเพิ่มจากปกติ 10 คน เป็น 15 คน แต่ว่ากฎ ก็คือ กฎ โดย กกท. แจงว่า 10 ทีม ได้รับเงินซัพพอร์ตทีมละ 500,000 บาท จาก กกท. และทั้งนี้ยังไม่รวมกับเงินรางวัล รวมประมาณ 4 ล้านบาท นับว่า เป็นงบประมาณ ในการทำทีม และเพื่อความเป็นมืออาชีพ สามารถสร้างรายได้ให้นักกีฬา และสามารถเลี้ยงดูครอบครัวได้ เหมือนกีฬาฟุตบอล จะทำให้คนหันมาสนใจในกีฬาชนิดนี้มากขึ้นกว่าเดิม พร้อมก้าวเข้าสู่ความเป็น ตะกร้อสากล

ประเทศไทยได้ขึ้นชื่อว่า เป็นกีฬาประจำชาติ ดังนั้นจึงต้องเป็นตัวอย่างให้กับชาติต่างๆ เพราะเมื่อประกาศไว้ว่าจะทำทีมแข่งขัน ก็ต้องพร้อมเผชิญกับปัญหาและอุปสรรคต่างๆได้ และต้องหาทางแก้ไขปัญหาเหล่านั้นให้ได้ด้วยตนเอง

เมื่อเทียบกับเกาหลีใต้แล้วนั้น แม้ตะกร้อ จะไม่ใช่กีฬาประจำชาติ แต่เขาก็เอาจริงเอาจังมาก ในการพัฒนากีฬาชนิดนี้ โดยจัดลีก และมีการแข่งขันในประเทศ เพื่อให้นักกีฬาของเขาก้าวขึ้นมาสู้กับ ไทยเราได้ ก็เพราะไม่เคยมีปัญหา ระบบลีก ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งที่ต้องหาทางแก้ไข หาทางออกให้ดีที่สุด และอย่าไปยึดกับ ระบบเดิมๆ และอยากจะให้ร่วมมือกันช่วยพัฒนา วงการตะกร้อให้ดีขึ้น

นอกจากปัญหาเรื่องกติกาแล้ว มีแว่วมาว่า อาจจะผลักดันให้ เป็นทีมอาชีพ เหมือนกับกีฬาฟุตบอล ที่มีสนาม ที่มาตรฐาน กองเชียร์ และผู้ชม ซึ่งถือว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลย โดยการกีฬาแห่งประเทศไทย กับสมาคมตะกร้อ ต้องร่วมมือร่วมใจกัน

ข่าวเพิ่มเติม :: ข่าวตะกร้อล่าสุด
ติดตาม :: เว็บตะกร้อออนไลน์